รัฐบาลเตรียมตัดงบบัตรทองแล้วนำเงินไปแจกให้คนออกไปเที่ยว เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแทน

เป็นอีกเรื่องหนึ่งราวที่คนจนหรือคนที่มีบัตรทองเศร้าใจ ภายหลังที่ รัฐบาลได้ตัดงบบัตรทอง เพื่อไปกระตุ้นเศรษฐกิจแจกคนเงินเพื่อไปเที่ยว ทางด้าน โรงแรมเซนทรา แจ้งวัฒนะ ตัวแทนเครือข่ายผู้ป่วยเรื้อรัง

มีเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย เครือข่ายผู้ป่วยโsคไต แล้วก็กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ ได้แถลงภายหลังร่วมพิธีการเปิดเวทีฟังข้อคิดเห็นทั่วๆไปจากผู้ให้บริการ

และก็ผู้รับบริการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ที่รัฐมนตรีว่าการ (รมว.) กระทรวงสาธารณสุขในฐานะประธานคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

การันตีแน่ชัดว่า ในสมัยที่ตนเป็นรัฐมนตรีจะไม่มีการล้มระบบ และไม่มีการร่วมจ่ายในระบบแน่ๆ ในเวลาที่รู้ข่าวสารมาว่า

งบประมาณที่ผ่านคณะรัฐมนตรี (คณะรัฐมนตรี) ชุดที่แล้วถูกสำนักงบประมาณงุบงิบตัดงบ ทั้งๆที่ตกลงกันแล้วก่อนเข้า คณะรัฐมนตรี

โดยตัดงบนอกเหมาจ่ายรายหัว หรืองบประมาณกองทุนเฉพาะโรค ได้แก่ ค่าบริการผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงวัย โรคไต แล้วก็เอดส์

สำนักงบประมาณยังต่อรองที่จะให้ตัดงบลงอีกกว่า 680 ล้านบาท ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงยาแล้วก็การรักษาของกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรังแน่ๆ

 

“นายนิมิตร์ เทียนอุดม” กลุ่มของผู้คนรักหลักประกันสุขภาพ บอกว่า ยังไม่ทันจะข้ามวันหลังจากที่ รัฐมนตรีว่าการสาธารณสุขประกาศไม่ร่วมจ่าย ไม่ล้มระบบ

ก็ได้ทราบมาว่ากำลังมีปัญหาเรื่องงบประมาณที่ผ่าน ครม.ชุดที่แล้วที่อนุมัติดังที่สำนักงบประมาณฯ เสนอ โดยมีการตัดงบที่เป็นกองทุนเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น

ค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าบริการผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงโดยยิ่งไปกว่านั้นผู้สูงอายุ กองทุนเอดส์ กองทุนโรคไต

ซึ่งจะมีผลให้งบประมาณหายไปแทบ 680 ล้านบาท ในขณะที่รัฐบาลชุดนี้ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจโดยการแจกเงินให้คนไปเที่ยวคนละ 1,500 บาทกว่า 15,000 ล้านบาท

แล้วก็ใช้งบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจไปกว่า 200,000 ล้านบาท

แม้ว่าจะเป็นความเห็นชอบ คณะรัฐมนตรีชุดที่แล้ว แต่ว่านายอนุทิน ซึ่งเป็นทั้งรองนายกฯ รวมทั้ง รมว.สาธารณสุข ไม่รู้ว่ารู้เรื่องนี้หรือเปล่า ซึ่งการหักงบประมาณในกองทุนเฉพาะโรคแบบงี้

จะมีผลเป็นอย่างมากต่อการเข้าถึงการดูแลรักษา รวมทั้งยาจำเป็นของผู้ป่วยโรคเรื้อรัง แต่ว่าประเทศนี้กำลังรีดเอาเงินที่จำเป็นต้องไปใช้จ่ายในส่วนอื่นที่ไม่มีความจำเป็น เช่น แจกเงินให้เที่ยว เป็นต้น

“นายนิมิตร์” กล่าวและก็ว่า งบประมาณที่ถูกตัดลดลง มีผลไปถึงค่าใช้จ่ายสำหรับบริการผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนสูงอายุ ที่ สปสช.จำต้องรับผิดชอบชาวไทยทุกคนทุกสิทธิ กลับถูกตัดน้อยลงกว่า 50 ล้านบาท

ซึ่งมีผลกระทบต่อการดูแลผู้ป่วย โดยยิ่งไปกว่านั้นในสังคมที่มีผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้นและก็จึงควรได้รับการดูแลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี แม้กระนั้นรัฐบาลนี้กำลังจะทิ้งคนสูงอายุพวกนี้ไว้ข้างหลัง

พวกเรานัด รมว.อนุทินได้วันที่ 5 ก.ย. แม้กระนั้นพวกเราคิดว่าช้าไป โดยเหตุนั้น วันนี้จำเป็นต้องขอส่งเสียงผ่านสื่อมวลชนไปยังรัฐมนตรีให้จัดการเรื่องนี้ด้วย

“นางยุพดี ศิริสินสุข” กรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พูดว่า งบประมาณกองทุนเฉพาะเป็นงบประมาณสำคัญเพราะเหตุว่าเป็นงบประมาณที่ดูแลกลุ่มสามัญชนที่เปราะบางที่สุด

ซึ่งรัฐบาลที่แล้วมีการเจรจาร่วมกันระหว่าง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร อดีตรัฐมนตรีว่าการสาธารณสุข สำนักงบประมาณ แล้วก็สปสช. เดิมมีการตกลงต่อรองงบประมาณก้อนนี้รวมทั้งสิ้น 16,800 กว่าล้านบาท

แต่ถูกตัดงบไปกว่า 680 ล้านบาท ซึ่งบาปก็มาตกกับผู้ป่วย

ด้าน “นายอภิวัฒน์ กวางแก้ว” ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย บอกว่า รัฐบาลชุดที่แล้วก็ไม่ได้แตกต่างจากรัฐบาลชุดนี้ เพราะว่าผู้นำก็คนเดียวกัน

ยิ่งมองเห็นตัวเลขงบประมาณที่รัฐบาลชุดนี้ใช้สำหรับในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ยิ่งสะท้อนสะท้าuใจ

เพราะว่างบประมาณที่รัฐเอาไปแจก เอาไปกระตุ้น ล้วนเป็นไปตามที่นโยบายพรรคการเมืองหาเสียงไว้ แต่มารีดเงินเอากับผู้ป่วย อย่างกรณีผู้ติดเชื้อเอชไอวี

มีคนจำเป็นต้องรับยากว่า 300,000 คนแล้วก็เริ่มมารักษาใหม่ปีละกว่า 30,000 คน ถ้าหากงบประมาณลดลง คนกลุ่มนี้จะถูกตัดโอกาสในการมีชีวิตต่อ

 

ด้านตัวแทนเครือข่ายผู้ป่วยโรคไต “นายธนพลธ์ ดอกแก้ว” พูดว่า เพิ่งมีความเห็นว่างบกองทุนไตถูกตัดไปกว่า 300 ล้านบาท ในขณะผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมีความจำเป็นที่จำเป็นต้องฟอกไตต่อเนื่อง

รวมทั้งตอนนี้พบว่าจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น แต่ว่าในเวลาที่สิทธิประโยชน์ที่จะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตดียิ่งขึ้น ดังเช่น เครื่องฟอกไตที่บ้าน หรือยากดภูมิสำหรับผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ

รวมถึงค่าสำหรับบริการการทำเส้นเลือดเพื่อเตรียมล้างไต หรือผู้ป่วยไตที่มีโรคร่วม

ซึ่ง สปสช.อยู่ระหว่างพิจารณา แม้กระนั้นถ้าถูกตัดงบประมาณ โอกาสที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ที่ว่าบางทีอาจจะหายไป

คลิป

ดังนี้ กลุ่มคนรักหลักประกันสุขจะมีการขอเข้าพบรัฐมนตรีประทรวงสาธารณสุขในวันที่ 5 ก.ย. 2562 เวลา 10.00 น. ซึ่งพวกเราก็หวังว่าจะได้รับข่าวดีก่อนที่จะถึงวันนั้น

ขอบพระคุณข้อมูลและก็ภาพจาก: NationTV 22, Komchadluek, Thaipbs

อ่านเพิ่มเติม