สองพี่น้อง ขาดเสาหลัก พ่อแม่แยกทาง ปล่อยให้สู้ชีวิตกันตามลำพัง บางวันพี่ยอมอดเพื่อให้น้องได้กิน

ชีวิตคนเราเลือกเกิดไม่ได้ บางคนเกิดมาในครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อมหน้าพร้อมตา พ่อ แม่ ลูก แต่สำหรับสองพี่น้องที่จังหวัดนครปฐมคู่นี้ไร้ที่พึ่ง พ่อ-แม่แยกทางปล่อยให้ลูกชายและลูกสาววัย 16 ปีและ 12 ปีที่กำลังเรียนสู้ชีวิตตามลำพัง อดเมื้อ กินเมื้ออาหารหลักข้าวผัดและต้มมาม่า

ที่บ้านบางระกำ อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บ้านบางระกำพื้นที่ม.10 ต.บางระกำ พบเป็นบ้านครึ่งปูน ครึ่งไม้ได้พบกับนายพรชัย หรือน้องพร คงเมฆา อายุ 16 ปี จากการสอบถามน้องพร เล่าให้ฟังว่าตนเองเรียนอยู่ที่โรงเรียนพระปฐม ส่วนน้องสาวเด็กหญิงปัญญาพร คงเมฆา อายุ 12 ปีเรียนอยู่ที่โรงเรียนภัทรญาณ ชั้นม.1 ในแต่ละวันน้องพร ต้องตื่นแต่เช้ามาหุงข้าวทำอาหาร ให้น้องสาวกิน ก่อนที่รถรับส่งจะมารับไปที่โรงเรียนภัทรญาณ ส่วนตนเองก็จะขึ้นรถรับส่งไปเรียนที่โรงเรียนพระปฐม ที่อยู่ในตัวเมืองนครปฐม

เวลาเลิกเรียนทั้งตนเองและน้องสาวก็จะนั่งรถรับส่งกลับบ้านทุกวัน พอกลับมาถึงบ้านตนเองก็จะต้องทำงานบ้านทุกอย่างเป็นทั้งพ่อและแม่ให้น้องสาวของตนเอง หุ้งข้าวทำกับข้าวที่ทำกินกันเป็นประจำก็จะเป็นข้าวผัด และก็ต้มมาม่า กินกันสองพี่น้องบางวันก็อด ไม่มีกิน ให้น้องได้กินไปเรียนหนังสือ แต่ตนเองก็ต้องไปเรียนเช่นกัน

รายได้ก็มาจากลูกพี่ลูกน้อง ลูกของป้าที่ทำงานอยู่โรงงานยาง เขาก็จะให้เงินเอาไว้ใช้อาทิตย์ละ 100 บาท บางวันตนเองยอมอดเพื่อเอาเงินให้น้องไปกินข้าวที่โรงเรียนพอทำอาหารและงานบ้านเสร็จก็จะมาทำการบ้านถ้าวันไหนการบ้านมากก็จะทำเกือบเที่ยงคืนก็มี

ชีวิตช่วงนี้ลำบากและเหนื่อยแต่ตนเองก็สู้ไม่ท้อในส่วนค่ารถรับส่งของน้องพร เดือนละ 1,400 บาทและของน้องสาวเดือนละ 1,000 บาทในส่วนค่าใช้จ่ายค่ารถลูกป้าจะช่วยออกให้พ่อ-แม่แยกทางกันมา 5 ปีตนเองไม่ค่อยทราบอะไรมาดรู้ว่าแม่อยู่ที่โคราช ส่วนพ่อ อยู่ที่เรือนจำกลางนครปฐมมาประมาณ 5 เดือน

น้องพรยังบอกอีกว่าตนเองอยากทำงานหาเงินมีรายได้มาซื้อข้าวเลี้ยงน้องส่งน้องเรียนมีของให้น้องกิน มีค่าเล่าเรียนให้น้อง เพราะเรามีกันแค่สองคน หากมีผู้ใจบุญ หน่วยงานที่จะช่วยเหลือ 2 พี่น้องได้เลขบัญชีธนาคารออมสิน สาขาบางเลน เลขที่บัญชี 020065099572 ชื่อบัญชี เด็กชายพรชัย เอี่ยมสะอาด

ซึ่งในวันนี้ นายคณฑี เอี่ยมสะอาด ผู้ใหญ่บ้าน ม.10 ต.บางระกำ อ.บางเลน จ.นครปฐม พร้อมชาวบ้านและกลุ่ม Save bangrakam (เซฟ บางระกำกว่า 10 คน)ได้นำข้าวสาร 1 กระสอบ ไข่เป็ด น้ำมันพืชและมาม่า มามอบให้กับน้องพร และน้องปัญญา 2 พี่น้องเพื่อเอาไว้กินประทังไปก่อน

เด็กทั้งสองได้รับความลำบากและอยู่กันตามลำพัง พ่อ-แม่ ได้แยกทางกันไป พ่อก็ต้องถูกต้องโทษอยู่ในเรือนจำ อีกทั้ง ทั้งสองก็ยังเด็กทั้งคู่และวัยกำลังเรียนหนังสือ โตไปก็จะต้องเป็นคนดีเป็นกำลังของชาติอยากให้เด็กทั้งสองมีอนาคตที่ดี มีการศึกษาที่ดี เติบโตขึ้นเป็นคนดีของสังคม

อยากจะวอนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือ เด็กทั้งสองคนและผู้มีจิตใจที่เมตตาผู้ที่ใจบุญเข้าช่วยเหลืออุปการะเด็กทั้งสองด้วย เด็กทั้งสองวัยยังไม่ถึงที่จะทำงานได้และก็ไม่มีรายได้จากจุดไหน

โดยก่อนหน้านั้นทาง อบต.ได้นำเงินจำนวนหนึ่งมาช่วยเหลือเรื่องค่าน้ำ-ค่าไฟฟ้าเบื้องต้นอยากจะให้หน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือแบบระยะยาวจนเด็กทั้งสองเรียนจบมีงานทำมีอาชีพ เลี้ยงตัวเองได้

ซึ่งทุกวันนี้เด็กทั้งสองไม่มีรายได้แต่มีรายจ่ายมารอแล้วอย่างเช่นค่าอาหารแต่ละเมื้อ ค่าน้ำ ค่าไฟฟ้า ค่ารถรับส่ง 2 พี่น้องค่าอาหารแต่ละเมื้อ บางวันน้องพรต้องยอมอดอาหาร เพื่อที่จะเอาเงินที่ตนเองได้รับอาทิตย์ละ 100 บาทให้น้องเอาไปกินข้าวที่โรงเรียน ในส่วนของน้องพร พี่ชาย ยอมเสียสละ เพื่อน้อง

ทั้งสองคนต้องสู้ชีวิตมาตลอด มีชีวิตที่แสนลำบากขาดเสาหลักครอบครัวแตกไปคนละทาง และ ขาดความอบอุ่นกว่าเด็กคนอื่นๆที่มีทั้งพ่อ-แม่ อยู่กันเป็นครอบครัวยามหลับนอนมีทั้งพ่อและแม่อยู่ข้างกาย หรือ สอบถามจากผู้ใหญ่บ้าน นายคณฑี ผญบ.ม.10 บางระกำ

อ่านเพิ่มเติม